Những quy tắc chụp anh giúp bạn có được những shoot hình đẹp

Để chụp nên những bức hình đẹp và có tính ứng dụng cao, ngoài việc sáng tạo nên các ý tưởng độc đáo, bạn còn cần phải hiểu rõ mục đích chính của buổi chụp hình này là gì và đặc điểm của sản phẩm bạn sẽ chụp. Các yếu tố này sẽ giúp bạn quyết định được kiểu chụp hình nào là phù hợp và đem lại hiệu quả cao nhất.

Hãy nhớ rằng, với mỗi kiểu chụp hình, các bức hình tạo ra sẽ được sử dụng với các mục đích khác nhau, chính vì vậy, bạn cần xác định rõ để lên kế hoạch chụp ảnh sản phẩm với các kiểu chụp nhất định. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn những kiểu chụp ảnh sản phẩm phổ biến nhất hiện nay.

Bố cục ảnh

Quy tắc một phần ba       

                           

Quy tắc một phần ba rất đơn giản. Bạn chia khung ảnh thành 9 phần bằng nhau với 2 đường kẻ dọc và 2 đường kẻ ngang như hình minh họa trên. Nhiều máy ảnh đã có chế độ hiển thị lưới này trong phần live view. hãy đọc hướng dẫn sử dụng máy ảnh của bạn để bật tính năng này.

Theo quy tắc này, chúng ta cần đặt các yếu tố quan trọng của cảnh vật dọc theo một hay nhiều đường kẻ, hay nơi các đường kẻ giao nhau. Chúng ta thường có xu hướng tự nhiên muốn đặt chủ đề chính nằm ở chính giữa, tuy nhiên, sử dụng quy tắc một phần ba qua thường xuyên sẽ giúp bức ảnh trông cuốn hút hơn.

Bố cục trung tâm và đối xứng

Bố cục trung tâm rất đơn giản, bạn chỉ cần đặt đối tượng vào chính giữa khung hình và bấm chụp. Ưu điểm của bố cục này là bạn sẽ tập trung sự chú ý của người xem vào chủ thể chính, loại bỏ được sự chú ý vào những yếu tố không cần thiết. Đây là bố cục rất thích hợp cho việc chụp chân dung.

Bố cục đối xứng có phần giống với bố cục trung tâm, tuy nhiên vật thể bạn chụp sẽ nằm chính giữa bức ảnh và cần thể hiện rõ sự đối xứng hai bên. Tuy nhiên sự đối xứng có thể diễn đạt theo nhiều cách để làm cân bằng cho bức ảnh, chứ không nhất thiết giống nhau hoàn toàn.

Bố Cục Đường Chéo

Với các bức ảnh mà nội dung có sự di chuyển, việc chọn đúng các đường chéo trong bức ảnh sẽ tạo cảm giác hiệu ứng chuyển động tốt hơn. Để chụp bố cục này các bạn có thể  hơi nghiêng máy ảnh để tạo bố cục đường chéo như mong muốn thay vì đặt những góc máy thẳng, trực diện như bố cục trung tâm.

Bố Cục Đường Dẫn Tập Trung

Bố cục đường dẫn giúp dẫn dắt người xem, thu hút sự chú ý của mọi người vào những điểm quan trọng. Bất cứ điều gì từ những con đường, tường rào hay hoa văn có thể được sử dụng để làm đường dẫn. Những bố cục chụp theo phong cách này thường tạo chiều sâu cho bức ảnh rất lớn, rất thích hợp cho chụp ảnh đường phố, hay chụp kiến trúc.

Bố Cục Tạo Khoảng Trống Rộng

Đặc trưng của bố cục này là để lại rất nhiều khoảng không gian trống xung quanh chủ thể của bạn. Nó tạo ra cảm giác của sự đơn giản, giúp người xem tập trung vào chủ thể chính mà không gây ra phân tâm. Nhìn có vẻ đơn giản nhưng đây là bố cục khá khó chụp, đòi hỏi bạn phải am hiểu về khả năng quan sát kết hợp với cảm nhận màu sắc tốt.

Bố Cục  Tạo Khung

Sử dụng các khung và viền tự nhiên có trong bức ảnh ví dụ như khung cửa sổ hay mái vòm. Sử dụng bố cục khi chụp này sẽ tạo chiều sâu rất tốt cho bức ảnh, đây cũng là cách mà các họa sĩ thời kỳ Phục Hưng rất hay sử dụng cho các bức tranh vẽ của mình.

Quy tắc phông nền

Phông nền cũng là một yếu tố quan trọng khi chụp ảnh sản phẩm. Vậy bạn cần lưu ý những vấn đề gì về phông nền?

 Sử dụng hộp chụp ảnh sản phẩm

Kể cả khi chúng ta chụp ảnh sản phẩm trong một căn phòng trắng thì màu sắc phản chiếu từ bức tường trong phòng cũng có thể làm cho màu sản phẩm của bạn trở nên thiếu chính xác. Vì vậy bạn nên sử dụng một hộp chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp để giúp ánh sáng phản chiếu hiệu quả hơn qua đó mang đến những bức ảnh tuyệt vời hơn. 

Hãy sử dụng nền đơn sắc

Một hình ảnh sản phẩm hiệu quả là hình ảnh có khả năng thu hút sự chú ý của người nhìn vào sản phẩm đó, ghi nhớ và cảm thấy sức hấp dẫn từ nó.

Nếu bạn đã từng tham khảo các mẫu ảnh sản phẩm đẹp đến từ tay những nhiếp ảnh gia tài năng, bạn có thể nhận thấy hầu hết những bức ảnh này đều có nền trong suốt hoặc trắng hoàn toàn.

Lý do hầu hết các bức ảnh sản phẩm đều được xóa nền là do khi có quá nhiều chi tiết trong một bức hình, chúng ta sẽ dễ bị mất tập trung, thậm chí bỏ qua đối tượng chụp hình. Chính vì thế, tốt hơn hết bạn nên sử dụng các phông nền đơn sắc thay vì nền nhiều màu sắc và hoa văn.

Quy tắc chụp ảnh sản phẩm: Ánh sáng

George Eastman cho biết “Ánh sáng làm nên nhiếp ảnh. Hãy trân trọng nó, chiêm ngưỡng nó và đặc biệt là yêu nó. Nếu muốn chụp một bức ảnh đẹp, hãy biết giá trị của ánh sáng đó như thế nào, đó chính là chìa khoá”. Do đó, bạn cần học cách sử dụng ánh sáng khi chụp ảnh sản phẩm (viettimes.vn)

Sử dụng đèn flash vào ban ngày

Có thể bạn nghĩ rằng, đèn flash chỉ nên được sử dụng vào ban đêm hoặc trong nhà thôi, nhưng hoàn toàn không phải vậy. Nếu bạn đang chụp hình ảnh sản phẩm của mình ở ngoài trời, nhưng có rất nhiều ánh sáng và ánh sáng đó đang tạo ra các bóng đổ sắc cạnh không tốt thì hãy bật đèn flash để chụp.

Khi thêm ánh sáng chiếu vào sản phẩm, bạn có thể đẩy lùi những bóng đổ xấu xí đó và tạo ra sự phơi sáng đều, đẹp hơn.

Không sử dụng ánh sáng với màu sắc khác nhau

Khi chụp ảnh sản phẩm, chúng ta cần sử dụng ít nhất 2 chiếc đèn và treo ở 2 cạnh của hộp chụp ảnh để tạo ra ánh sáng tốt nhất cho bức hình của mình. Nhưng điều quan trọng bạn cần nhớ là không bao giờ sử dụng 2 chiếc đèn tạo ra 2 màu sắc khác nhau với công suất khác nhau khi chụp ảnh sản phẩm.

Có thể bạn cho rằng, màu sắc trộn lẫn của ánh sáng sẽ tạo ra những bức hình nghệ thuật. Nhưng đó không phải là lựa chọn không ngoan khi chụp ảnh sản phẩm.

Một bức hình sản phẩm đẹp, mang hiệu quả cao phải thể hiện được đường nét sản phẩm một cách chính xác, rõ ràng. Nhưng ánh sáng bị trộn lẫn có thể khiến hình khối của sản phẩm trở nên mở nhòe, thiếu tập trung

Tập trung vào chủ thể chính

Robert Capa một phóng viên ảnh nổi tiếng đã từng nói rằng: “Nếu những bức ảnh của bạn không đủ tốt, điều đó có nghĩa là bức ảnh của bạn không đủ gần” (nytimes.com) Tại sao lại có thể nói như thế? Thực tế, nếu chúng ta không chụp sản phẩm ở một khoảng cách gần, điều đó đồng nghĩa với việc sản phẩm sẽ có kích thước nhỏ, dễ bị lẫn với môi trường xung quanh và không có được chú ý cần thiết.

Nếu bạn cảm thấy hình ảnh sản phẩm của mình không đủ nổi bật, hãy tiến lên một hoặc hai bước đến gần sản phẩm và thể hiện nó một cách rõ nét trong bức hình của bạn.

Đừng quên rèn luyện kỹ năng chụp ảnh sản phẩm mỗi ngày!

Điều cuối cùng mà tôi muốn gửi đến bạn trong bài viết này là: quy tắc chỉ là quy tắc, nó có thể giúp bạn chụp ảnh sản phẩm tốt hơn, nhưng nó không thể giúp bạn trở thành một nhiếp ảnh gia xuất sắc.

Cách tốt nhất để trau dồi kỹ năng của bạn là luyện tập về chụp ảnh sản phẩm nói riêng và chụp ảnh thương hiệu nói chung. Hãy chụp càng nhiều càng tốt; dành hàng giờ, hàng phút ở sau máy ảnh. Và chắc chắn bạn sẽ nhận ra, kỹ năng của bạn đang dần cải thiện theo thời gian và càng ngày bạn càng tạo ra được những shoot hình sản phẩm có khả năng chuyển đổi cao hơn.