Các bước xây dựng chiến lược marketing hiệu quả

Muốn có một chỗ đứng vững trãi trong môi trường kinh doanh khốc liệt như hiện nay. Các công ty đã không ngừng thúc đẩy, cập nhật những xu hướng mới nhất nhằm tạo lợi thế cho mình trong việc cạnh tranh.

Và muốn tạo lợi thế cạnh tranh, một chiến lược marketing hoàn hảo là điều không thể thiếu.

Vậy chiến lược marketing là gì? Bạn đã biết xây dựng một chiến lược marketing đúng cách hay chưa? Cùng tìm hiểu nhé!

 

Marketing là gì?

Theo Philip Kotler, “cha” đẻ của marketing hiện đại định nghĩa: “Marketing là quá trình tạo dựng giá trị từ khách hàng và mối quan hệ thân thiết với khách hàng, nhằm mục đích đem lại lợi ích cho tổ chức, doanh nghiệp từ những giá trị đã được tạo ra”.

Đây là một hoạt động không thể thiếu trong kinh doanh, hướng tới việc thỏa mãn nhu cầu cầu cùa khách hàng qua quá trình tiếp thị sản phẩm. Trở thành cầu nối vững chắc giữa doanh nghiệp và khách hàng là mục tiêu quan trọng của marketing.

Chiến lược marketing là gì?

Chiến lược marketing là một kế hoạch tiếp thị tổng thể giúp doanh nghiệp đạt được mực tiêu tiếp cận đến nhiều người dùng hơn. Đồng thời lôi kéo họ thành khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Tại sao phải xây dựng chiến lược marketing?

Tầm quan trọng của việc xây dựng chiến lược marketing trong kinh doanh thì không có gì để bàn cãi. Bởi nhờ nó, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với nhiều người dùng và chuyển đổi thành khách hàng.

Không những thế, việc xây dựng kế hoạch marketing giúp doanh nghiệp nhanh chóng thích nghi với các cơn chấn động thị trường trong và ngoài nước, phát triển đúng hướng, nâng cao vị thế trên thị trường.

Các bước xây dựng chiến lược marketing.

Có 6 bước để xây dựng chiến lược marketing:

Bước 1 – Nghiên cứu khách hàng, đối thủ và rà soát hiện trạng truyền thông

Việc đầu tiên cần làm là nghiên cứu khách hàng. Hãy áo dụng theo quy mô – 5W1H (Who, What, Why, When, Where và How). Với mô hình này, hãy tự trả lời rằng khách hàng của mình là ai, và họ đang cần, quan tâm những gì, tại sao họ muốn như vậy, họ có nhu cầu về sản phẩm hay dịch vụ nào, họ tham khảo thông tin ở đâu trước khi đưa ra lựa chọn mua hàng, quá trình đưa ra quyết định như thế nào.

Tiếp đến là phân tích đối thủ, việc này giúp bạn đánh gia được hoạt động truyền thông của đối thủ. Việc đó có thể sẽ giúp ích cho bạn dự đoán được bước đi tiếp theo của đối thủ, hiểu khách hàng đang nói gì với đối thủ.

Để hoàn thành bước 1 trong xây dựng chiến lược marketing, hãy thực hiện rà soát lại chính hiện trạng truyền thông mà bạn đã và đang thực hiện. Hãy trả lời các câu hỏi sau:

– Chiến lược marketing bạn đã và đang thực hiện là gì?

– Tình trạng các kênh truyền thông bạn sở hữu đang ra sao?

– Tình trạng các kênh truyền thông mất phí đang như thế nào?

– Quy mô nhân sự đang thực hiện marketing gặp vấn đề gì?

Bước 2 – Xác định mục tiêu, thông điệp truyền thông và công chúng mục tiêu

Đích đến của việc xây dựng chiến lượng marketing chính là việc xác định mục tiêu của truyền thông. Mục tiêu truyền thông của doanh nghiệp phải thật cụ thể, dễ hiểu, đo lường được, khả quan có thể đạt được, thực tế. Bên cạnh đó cần xác định được thời gian để hoàn thành mục tiêu là bao lâu.

Về công chúng mục tiêu, bạn cần xác định người có khả năng chở thành khách hàng mục tiêu của bạn. Sau đó cân nhắc thật kỹ, rồi đưa ra quyết định lựa chọn một vài đối tượng trong số đó hoặc tất cả.

Công chúng mục tiêu có thể là người dùng sản phẩm/dịch vụ hoặc là người mua sản phẩm/dịch vụ hoặc người ảnh hướng đến quyết định tiêu dùng sản phẩm. Từ việc xác định được công chúng mục tiêu, bạn sẽ định hướng được thông điệp truyền thông.

Thông điệp truyền thông chúng ta đang nói đến được xây dựng từ những giá trị của doanh nghiệp, của sản phẩm hoặc thương hiệu. Có thể sản phẩm, thương hiệu hay doanh nghiệp của bạn có rất nhiều giá trị tốt nhưng nếu thông điệp về tất cả các giá trị thì bạn đã sai. Bởi khách hàng khó có thể ghi nhớ tất cả các giá trị của bạn và khiến giá trị lớn nhất bị mờ nhạt đi.

Hãy lựa chọn một vài giá trị lớn nhất để thực hiện thông điệp nhất quán trên sản phẩm và các phương tiện truyền thông ở thời điểm cụ thể.

Bước 3 – Sáng tạo ý tưởng – mấu chốt quan trọng trong xây dựng chiến lược marketing cho sản phẩm

Bất kỳ thương hiệu hay sản phẩm mới ra mắt đều gặp phải một số khó khăn nhất định. Ví dụ như bạn thực hiện quảng cáo nhiều nhiều người không muốn xem, thậm chí họ rất ghét. Họ ghét những quảng cáo khi xen ngăn vào những bộ phim, hay sự làm phiền bởi những tờ rơi khi đi đường,… Và điều khó khăn hơn là càng ngày chương trình quảng cáo càng trở nên rầm rộ k+*hiến họ khó nhớ nổi bạn là ai.

Nói đến đây chắc bạn cũng hiểu phần nào đó của việc sáng tạo ý tưởng. Vậy làm thế nào để sáng tạo ý tưởng?

Để làm được điều này bạn cần vạch ra cách mà bạn cho rằng công chúng sẽ chú ý. Tiếp theo hãy kết hợp với thông điệp truyền thông hay chính là giá trị thương hiệu của bạn.

Nếu bạn đang thiếu ý tưởng thì ngồi lại một chút tìm ý tưởng từ chính thông điệp truyền thông, từ việc nghiên cứu các công chúng mục tiêu, từ các yếu tố ngữ cảnh xã hội và từ việc học hỏi, tổng hợp thành quả truyền thông đã có…

Bước 4 – Xây dựng kế hoạch cụ thể trong giai đoạn đầu

Sau khi đã đi qua 3 bước đầu trong xây dựng chiến lược marketing cho sản phẩm, bước tiếp theo hãy kết nối tất cả lại để tạo nên một kế hoạch tổng thể.

Cụ thể lúc này bạn cần thực hiện các đầu việc sau:

– Từ ý tưởng lớn để lên ý tưởng chi tiết hơn

– Lên kế hoạch sản xuất nội dung và chọn phương tiện truyền thông để đăng tải nội dung.

– Đề ra thời gian thực hiện

Tiếp theo, hãy lên kế hoạch phương tiện truyền thông với 4 phần rõ ràng: phương tiện & hình thức truyền thông, thời gian truyền thông, ngân sách truyền thông và chỉ số đo lường hiệu quả truyền thông.

Bước 5 – Thực thi theo kế hoạch

Sau khi đã có bản kế hoạch, bạn cần tiếp tục xây dựng kế hoạch hành để đưa ra những đầu việc cụ thể cho nhân sự thực hiện.

Công việc sẽ bao gồm các đầu việc cụ thể, deadline hoàn thành các đầu việc đó và người hoặc nhóm người thực hiện.

Đây là bước rất quan trọng trong xây dựng chiến lược marketing cho sản phẩm để kiểm soát chất lượng công việc của nhân sự trong từng mảng công việc đang triển khai.

Bước 6 – Đo lường, giám sát và điều chỉnh tối ưu hiệu quả

Một khó khăn mà hầu như doanh nghiệp nào cũng gặp phải đó là giữa bộ phận marketing và bộ phận kinh doanh xảy ra mâu thuẫn. Họ thường đổ lỗi cho nhau khi làm việc không hiệu quả, cụ thể bộ phận marketing thường cho rằng bộ phận truyền thông đang lãng phí ngân sách.

Vì vậy người quản lý cần phải có công cụ theo dõi, đo lường chính xác trên các nền tảng trực tuyến đồng thời theo dõi báo cáo về nguồn khách hàng từ bộ phận kinh doanh để đánh giá hiệu quả truyền thông.

Từ kết quả được đánh giá bạn sẽ nhận thấy mình có đang lãng phí ngân sách cho truyền thông hay không để từ đó điều chỉnh ngân sách cũng như chiến lược để đạt hiệu quả tối ưu nhất trong khoản ngân sách hợp lý.